0

Trồng hoa tóc tiên làm đường viền quanh nhà rực rỡ

Trồng hoa tóc tiên làm đường viền quanh nhà rực rỡ

Đặc điểm và ý nghĩa tuyệt vời của cây hoa Tóc tiên

Hoa Tóc tiên dù không kiêu sa nhưng rực rỡ, nhỏ bé, mong manh nhưng lại hiên ngang trước mưa gió bão bùng. Với sức sống mãnh liệt này nên không đòi hỏi người trồng phải quá cầu kỳ trong khâu kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa Tóc tiên.

Hoa Tóc tiên còn được gọi là hoa Huệ mưa, hoa Móng tay, cây Cỏ Thi, Cỏ tiên, hoa Huệ lan… có tên khoa học là Zephyranthes carinata Herb thuộc họ Thủy tiên – Amaryllidaceae. Tóc tiên có nguồn gốc từ những khu vực ấm áp trên thế giới như Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Á.

Hoa Tóc tiên dù không kiêu sa nhưng rực rỡ. Ảnh minh họa

Hoa Tóc tiên dù không kiêu sa nhưng rực rỡ. Ảnh minh họa

Cây hoa Tóc tiên thuộc loại cây thân thảo, chiều cao khoảng 10- 30 cm. Tóc tiên có thân mảnh mai trang nhã, thanh tú và đẹp đẽ. Cuống lá dài mảnh như sợi dây thép, lá cây xanh bóng quanh năm.

Hoa Tóc tiên có sáu cánh, cánh hoa dầy bóng dạng cánh hoa sen có màu hồng, trắng hoặc vàng trông rất đẹp mắt. Nhị hoa màu vàng tươi nổi bật trên nền hoa rực rỡ. Tóc tiên cực kỳ sai hoa, đến thời điểm hoa nở nhiều nhất có hàng trăm ngàn bông tạo thành thảm hoa tuyệt đẹp.

Hoa Tóc tiên không chỉ đẹp mà còn có nhiều công dụng rất tốt trong việc làm sạch không khí. Cây tóc tiên hấp thu các chất khí có hại trong môi trường như Aldehyde formic, đặc biệt thích hợp để bài trí trong những phòng ngủ có diên tích không nhỏ hẹp đem lại không khí trong lành và giấc ngủ ngon. 

Dưới đây là một vài bước hướng dẫn kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa Tóc tiên cho những ai yêu loài hoa này tham khảo.

Ánh sáng và nhiệt độ

Mỗi năm hoa Tóc tiên nở một mùa khi thời tiết mát mẻ, có mưa và thường nở rộ vào cuối mùa Đông - đầu mùa Xuân. Cây hoa Tóc tiên ưa ánh sáng nhẹ nhàng, kỵ nắng chiếu trực tiếp nên có thể trồng cây dưới tán cây to. Nếu ánh sáng quá mạnh, thân lá mỏng manh của hoa Tóc tiên trở nên khô, vàng. Tóc tiên ưa khí hậu ấm áp, nhiệt độ phù hợp cho phát triển là khoảng 150C, nhưng có thể chịu rét.

Hoa Tóc tiên thường nở vào mùa Đông và đầu Xuân. Ảnh minh họa

Hoa Tóc tiên thường nở vào mùa Đông và đầu Xuân. Ảnh minh họa

Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa Tóc tiên

Cây hoa Tóc tiên thuộc loại cây khỏe mạnh, phát triển nhanh nên kỹ thuật trồng cây hoa Tóc tiên tương đối đơn giản, dễ chăm sóc. Cây có thể chịu được đất ít dinh dưỡng tuy nhiên nếu bạn trồng vào đất chứa canxi, nên trồng bằng loại đất cát chứa vôi tơi xốp, thấm hút nước tốt, màu mỡ thì cây sẽ mượt mà và nhiều hoa hơn.

Khi tiến hành trồng, trước tiên chúng ta chỉ cần tách các cụm cây giống thành nhiều nhánh sau đó đem trồng dải ra quanh đường viền. Vì là cây ưa bóng nên có thể trồng cây dưới tán cây to. Khi trồng cần chú ý tưới ẩm đất để cây không bị héo khô nhưng nếu nhiều nước quá có thể làm cây bị thối gốc và chết.

Cây hoa Tóc tiên thuộc loại cây phát triển nhanh nên kỹ thuật trồng cây hoa Tóc tiên tương đối đơn giản. Ảnh minh họa

 Cây hoa Tóc tiên thuộc loại cây phát triển nhanh nên kỹ thuật trồng cây hoa Tóc tiên tương đối đơn giản. Ảnh minh họa

Bón phân

Nếu trồng dưới đất làm viền bạn không phải chăm sóc cây nhiều, khoảng vài tháng bón phân một lần, bón nhiều hơn khi sắp đến mùa hoa. Nếu trồng chậu thì bón thường xuyên hơn khoảng 1 tháng một lần bằng phân hữu cơ, phân vi sinh hoặc bổ sung thêm phân NPK.

Nhân giống

Tóc tiên thường được nhân giống bằng tách gốc vì tỷ lệ sống cao, đơn giản và dễ dàng. 

Phòng bệnh

Trồng cây hoa Tóc tiên cần chú ý tới các bệnh thường gặp là bọ chét và côn trùng vảy sắt. Đối với bệnh bọ chét thường bám nhiều vào lá non nên dùng phương pháp thủ công để tiêu diệt để tránh tổn thương đến lá non, ảnh hưởng đến môi trường.

Không chỉ làm cảnh cây hoa Tóc tiên còn có thể lọc không khí. Ảnh minh họa

Không chỉ làm cảnh cây hoa Tóc tiên còn có thể lọc không khí. Ảnh minh họa 

Nếu trồng cây tóc tiên quá dầy và không thông thoáng thì dễ bị bệnh côn trùng vảy sắt. Loại bệnh hại này có thể phun bằng thuốc Malathion 50% pha với tỷ lệ 1 : 1.200, mỗi tuần phun 1 lần, phun 2-3 lượt là được.

Với vẻ đẹp sang trọng và khả năng hấp thụ một số khí thải, điều kiện sống thuận lợi nên cây cảnh Tóc tiên ngoài trồng làm viền còn làm cây cảnh trong nhà hay cây cảnh văn phòng. Đối với những ngôi nhà có đường cổng rõ ràng thì việc sử dụng Tóc tiên sẽ làm cho cảnh quan xung quanh thêm phần rực rỡ, tươi sáng hơn.

sưu tầm