0

Những cách đơn giản diệt ốc sên cho vườn rau sạch

Những cách đơn giản diệt ốc sên cho vườn rau sạch
Có thể bạn đang sở hữu một 'mảnh vườn' nhỏ xinh xắn để trồng rau sạch trên sân thượng, hãy lưu ý đến từng mùa dịch bệnh khiến rau trở nên 'xơ xác' và ít năng suất hơn. Hãy theo sát từng ngày đối với đám rau non xanh mơn mởn của bạn. Có thể khi bạn đang mải ngắm thành quả của mình thì những chú ốc sên đã chuẩn bị 'xơi gọn' khi bạn mất cảnh giác.
Với mùa hè, là mùa của những loại rau như dền, đay, mồng tơi hay những loại rau ăn quả như mướp hương, bầu, bí... Đó cũng là mục tiêu tấn công của ốc sên. Bạn hãy tham khảo một vài cách đơn giản trong bài viết giúp nạn ốc sên không khiến bạn 'mất ăn mất ngủ'.

Hiểu rõ về loài ốc sên

Ốc sên là loài ăn lá, đặc biệt là những lá non xanh mơn mởn. Và ốc sên thường đẻ rất nhanh khi trời mưa rào. Ốc cũng chỉ bò đi ăn nhiều vào ban đêm, ban ngày chúng lại ẩn kỹ dưới đất. Vì thế, bạn có thể tiêu diệt ốc sên bằng cách soi đèn bắt trực tiếp.
Ốc sên lên ăn lá rau vào ban đêm.

Vệ sinh vườn khi thấy có ốc sên xuất hiện

Trồng rau sạch trên sân thượng cũng giúp bạn khá dễ dàng trong việc dọn dẹp, vệ sinh toàn bộ sân thượng thay vì trồng trong vườn dưới đất. Làm sạch nền sân thượng, kê lại các thùng xốp, hộp nhựa trồng cây, đồng thời dọn ngay những vùng ẩn nấp của ốc sên phía dưới thùng. Nếu có thời gian, bạn có thể xới đất cho cây tốt tươi, đồng thời bắt ốc ngay khi xới đất.

Dùng lá râm bụt

Bạn có thể chặt cành râm bụt có nhiều lá non và xanh, đặt cành ở trên sân thượng làm mồi cho ốc sên. Ốc rất thích ăn lá râm bụt nên sẽ tập trung kéo đến. Việc của bạn chỉ là thu gom cả cành lẫn ốc vào thùng rác.
Dùng cành lá dâm bụt non làm bẫy ốc sên.

Dùng bia

Bạn có thể dùng một cái cốc hoặc bát có miệng rộng chôn xuống chậu, thùng xốp trồng rau sao cho miệng cốc, bát bằng với đất và đổ bia. Mùi bia sẽ hấp dẫn ốc sên tìm đến. Ốc sẽ bị chết trong bia. Cách này thích hợp khi phát hiện sớm và ốc đang còn nhỏ.

Dùng bia dụ ốc sên.

Dùng vỏ trứng

Nếu bạn xin được nhiều vỏ trứng, hãy vò nát và rắc phía đất trên cùng của thùng xốp hay chậu nhựa trồng rau. Ốc cũng sẽ không bò qua được lớp vỏ trứng để hại cây.
Dùng vỏ trứng rắc xuống lớp đất phía trên cùng để ốc không thể bò vào ăn rau.

Dùng vôi bột

Bạn có thể mua vôi bột và rắc một lớp mỏng lên bề mặt đất trồng cây cũng sẽ diệt được ốc một cách nhanh gọn.

Dùng mật ong

Bạn cũng có thể chọn một vài chiếc bình miệng rộng, trơn, có đáy sâu để bỏ một ít mật ong. Mật ong thơm sẽ khiến ốc bò đến và rơi vào bẫy. Sáng sớm bạn chỉ việc đi thu gom và tiêu diệt.
Những cách đơn giản diệt trừ ốc sên hại rau sạch trên sân thượng
Mật ong cũng là thức ăn mà ốc sên rất thích.

Dùng con cóc

Hãy bắt một vài chú cóc nhỏ bỏ vào vườn. Cóc cũng sẽ giúp bạn dọn sạch những con ốc sên khi chúng bò lên ăn lá.
sưu tầm