0
Cây Mít

Cây Mít

Giá bán: Liên hệ
  Số lượng

  Liên hệ
  Hotline đặt hàng 0966 130 901
  (Tư vấn miễn phí từ 8:00-21:00 cả T7, CN)

  Giờ làm việc: 7:00 - 18:00, Tất cả các ngày trong tuần, nghỉ ngày Lễ

  Mô tả về sản phẩm

  Tên thường gọi: Cây mít

  Tên khoa học: Artocarpus heterophyllus

  Họ thực vật: Moraceae (họ Dâu Tằm)

  Cây mít có gốc ở Nam Ấn Độ, nơi nhiệt độ và lượng mưa cũng giống như ở miền Nam Việt Nam. Trồng nhiều mít nhất cũng là các nước Đông Nam Á, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ, đặc biệt quả mít là loại quả quốc gia của Bangladesh.

  Cây mít thuộc loại cây gỗ cao từ 10 – 15m, vỏ dày màu xám sẫm, cánh nhánh nhiều. Cành non có lông và vết vòng lá kèm.

   mít là loại lá đơn, mọc cách, phiến lá dày hình trái xoan nguyên hay chia thùy về một phía, có những lông móc dễ rụng, dài 9-20cm. Lá có hình trứng ngược, đầu có mũi tù ngắn, mặt trên màu lục đậm bóng, cuống lá dài 1 – 2,5cm. Lá mít có lá kèm lớn, dính thành mo ôm cành, sớm rụng.

  Hoa mít xuất hiện trên những cuống ngắn, thô, phân nhánh, mọc trên thân chính hoặc trên các cành lớn. Hoa đơn tính, có hoa đực, hoa cái riêng mọc trên cùng một cây. Cụm hoa đực dài, gồm nhiều hoa, có lông tơ mềm, lá bắc hình khiên, bao hoa hình ống gồm 2 cánh dính nhau ở đỉnh. Cụm hoa cái có hình bầu dục ở ngay trên thân hoặc các cành già, không có cánh, mọc sát nhau trên cùng một trục, mỗi cụm có tới vài trăm hoa, nhụy chẻ đôi, nổi lên trên mặt cụm hoa.

  Cây mít ra quả sau ba năm tuổi và quả của nó là loại quả phức lớn, vỏ ngoài có nhiều gai nhọn. Quả to hình trái xoan hay thuôn, dài tới 60cm, bên trong vỏ quả có nhiều quả bế gọi là múi mít, dính trên một đế hoa chung gọi là cùi mít. Thịt mềm màu vàng, có vị ngọt và hương thơm ngát bao bọc hạt bên trong.

  Cây mít thích những nơi có khí hậu nóng và mưa nhiều. Cây trồng từ hạt, ra hoa khi 4 – 5 tuổi. Cây dễ tính về mặt đất đai, dù đất xấu, nhiều sỏi đá đều trồng được, tuy nhiên cây chống úng kém vì vậy cần chọn đất thoát nước tốt, không để cây bị ngập úng kéo dài.

  Ở Việt Nam, cây mít được trồng từ rất lâu, người dân quen ăn và được đánh giá cao. Các múi mít chín có thể ăn tươi hoặc sấy khô, làm mứt… Các món ăn được chế biến từ mít được mọi người ưa chuộng như: gỏi mít, canh mít, hạt mít rang, mít luộc,…

  Cây mít được trồng phổ biến ở các vùng nông thôn với nhiều loại như mít mật, mít ướt, mít dai, mít tố nữ v.v, ngoài giá trị dinh dưỡng trong ẩm thực, nhiều bộ phận của cây mít còn dụng rộng rãi. Gỗ mít là một loại gỗ quí, không những dùng trong xây dựng mà đôi khi còn được sử dụng để sản xuất các dụng cụ âm nhạc như các loại mộc cầm chế tác, những đồ gỗ thủ công mỹ nghệ

  Cây mít cũng có ảnh hưởng tốt đến môi trường, cây cao to, sống khỏe, chịu hạn tốt, tán lá dày và xanh quanh năm giúp cải thiện môi trường sống, che bóng, tạo môi trường thoáng đãng. Do đó, không chỉ ở nông thôn mà ở các khu đô thị việc trồng mít cũng rất được ưa chuộng.

  (Sưu tầm)