0

Sâu đục thân cành Bonsai

Sâu đục thân

SÂU ĐỤC THÂN CÀNH BONSAI

Tên khoa học: Plocaderus ruficornis

Tên tiếng Anh: Trunk borer

Đặc điểm hình thái :

- Ấu trùng có cơ thể dài, mầu trắng sữa. Ngực phát triển, đầu rất  nhỏ so với ngực, không chân. Ấu trùng phát triển đầy đủ dài  khoảng 50-60 cm. Giai đoạn nhộng cũng được tiến hành trong  cây, nhộng được bao bọc bởi một cái kén trắng to, có cấu tạo  bằng chất calcium rất cứng.

- Thành trùng có râu cứng, rất dài (dài hơn chiều dài cơ thể).  Thành trùng dài khoảng 17-30cm, cơ thể phủ lông mầu xám rất  nhỏ, mầu đỏ nâu, chân cũng có mầu đỏ tuy nhiên phần đầu của  đốt đùi và phần cuối của đốt chày lại có mầu đen.

 

Phát sinh gây hại:

- Thành trùng hoạt động chủ yếu về đêm. Trứng được đẻ thành  từng trứng một trong các khe nứt hoặc trên các vết thương  hoặc ngay trên vỏ cây.  

- Sau khi nở, ấu trùng sẽ đào hầm chui xuyên qua lớp vỏ cây vào  phần mô mềm dưới vỏ cây để ăn phá và phát triển. Trong quá trình ăn phá ấu trùng đục những đường hầm trong thân cây và cành cây.

- Ðộ lớn của đường đục lớn dần theo tuổi của ấu trùng.Trong  một cây có thể có nhiều con gây hại cùng một lúc, nếu mật số cao, cành và ngay cả cây cũng có thể bị chết. Plocaderus  ruficornis  thích tấn công trên những cây lớn hơn 10 năm tuổi.

Biện pháp phòng trừ:

- Cắt tỉa cành cho thông thoáng.

- Bắt bằng tay khi thấy cây có dấu hiệu bị đục phá.

- Thường xuyên theo dõi để phát hiện sâu hại, khi phát hiện có  sâu dùng thuốc hoá học để phun. Nếu không theo dõi được sâu  có thể phun định kỳ vào các tháng 3- 6 là thời điểm sâu đục  thân thường xuất hiện.Các lần phun cách nhau 1 tháng.

- Khi sâu đã đục vào cành, thân dùng sợi thép nhỏ luồn theo lỗ đục để diệt sâu, hoặc dùng bông gòn trộn với các loại thuốc trên  nhét vào lỗ đục, dùng đất sét bịt kín lổ.

NGUỒN SƯU TẦM

sưu tầm